Nhớ hoài Hà Tiên

Lượt xem: 3587

Hà Tiên - vùng đất giàu tiềm năng, có lịch sử phát triển lâu đời, đang nỗ lực bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo riêng có để trở thành một thành phố văn hoá - du lịch

Tóm tắt nội dung

  “Tôi nhớ hoài một chiều, dừng chân ghé thăm miền ước mơ. Hà Tiên mến yêu, đẹp như xứ thơ, xa cách tôi còn nhớ”.

  Đó là lời bài hát Hà Tiên đã đi vào lòng bao thế hệ người miền Tây và nhiều du khách. Lê Dinh - tác giả bài hát, nghe nói là một trung úy ngụy. Nhưng nhiều cán bộ cách mạng mà tôi biết vẫn thuộc làu và hát rất hay bài này của một người đứng ở bên kia chiến tuyến. Vậy mới biết, tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người không phân ranh giới.

  Biển Mũi Nai (Ảnh minh hoạ)

   

  “Hà Tiên ơi, đây những bóng dừa xanh mát biển khơi” - Vùng đất ngước mặt ra biển, dựa lưng vào núi, vốn được khai phá từ thời Mạc Cửu, những con người bất phục triều đình Mãn Thanh trôi dạt về phương Nam, được nhà Nguyễn thu phục.

  Từ cuối thế kỷ XVII, nơi đây đã là một thương cảng sầm uất, một mắt xích quan trọng trong vịnh Thái Lan, tuyến hàng hải châu Á, là điểm đến quan trọng của các đoàn thương thuyền Trung Quốc, Ấn Độ và các nước thuộc ASEAN ngày nay.

  Một cán bộ lãnh đạo, từng là người giữ vị trí cao nhất của Hà Tiên, rồi tỉnh Kiên Giang mời tôi ăn món bánh mì phá lấu mua của một bà xẩm nào đó ở chợ Hà Tiên. Món ăn gắn liền với một câu chuyện, thực ra là một kỷ niệm của ông những ngày đầu mới giải phóng. “Ăn đi em, món này ngon lắm”. Hồi mới vào tiếp quản Hà Tiên, để có tiền ăn phá lấu, ông dám bán chiếc radio – tài sản quý giá thời đó để có món ăn đãi anh em.

  Nhiều người thừa nhận, dân Hà Tiên mang đậm tố chất hào sảng, phóng khoáng, ngang tàng của những con người đi phá sơn lâm, đâm Hà Bá. Giờ có chút mai một, nhưng không ít người đến Hà Tiên hỏi thăm đường, luôn được dân vui vẻ chỉ đường còn sai con dẫn đến tận nơi cần tìm.

  Đám cưới, đám giỗ người ta luôn đi 2 bữa. Hà Tiên - Một bảo tàng sống về cảnh quan thiên nhiên với sự độc đáo của đầm Đông Hồ, Hà Tiên thập cảnh và các giá trị phi vật thể như Tao Đàn Chiêu Anh Các; vết tích của một cảng thị châu Á truyền thống, những đặc trưng cần được bảo tồn và phát huy mang đậm tính cách người Hà Tiên, lối sống cư dân đô thị miền biên ải. Hà Tiên - vùng đất giàu tiềm năng, có lịch sử phát triển lâu đời, đang nỗ lực bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá, lịch sử độc đáo riêng có để trở thành một thành phố văn hoá - du lịch.

  Người xứ Quảng tự hào với đô thị cổ Hội An, tạo ra sự độc đáo, hấp dẫn của một thành phố du lịch, vừa cổ kính, vừa văn minh, xứng đáng với tầm vóc của một di sản văn hoá thế giới. Người đồng bằng cũng cần nhận thức và quyết tâm xây dựng Hà Tiên trở thành Hội An của miền Tây. Tại sao không?

  Theo 24h