Về miền “Hà Tiên thập cảnh”

Lượt xem: 3585

Chỉ là một thị xã nhỏ của tỉnh Kiên Giang nhưng 10 cảnh đẹp của Hà Tiên đã đi vào một bài vịnh nổi tiếng mang tên “Hà Tiên thập cảnh khúc vịnh”, đã được thi sĩ Đông Hồ phát hiện và công bố vào năm 1960.

Tóm tắt nội dung

  Cõi biên thùy thơ mộng

  Hà Tiên xưa nổi tiếng với câu ca: Hà Tiên thập vịnh, để nói lên những vẻ đẹp của xứ Hà Tiên. Trong đó có: Bình San Điệp Thúy (núi dựng một màu xanh), Thạch Động Thôn Vân (động đá nuốt mây), Đông Hồ Ấn Nguyệt (hồ phía đông in hình trăng), Châu Nham Lạc Lộ (cò về núi ngọc), Lộc Trĩ Thôn Cư (xóm quê Mũi Nai)…

  Hòn Phụ Tử - một thắng cảnh của Hà Tiên

  Hà Tiên với nhiều cảnh đẹp đã là đề tài xướng họa của Tao đàn Chiêu Anh Các dưới thời Đô đốc Mạc Thiên Tứ (1718-1780) cai quản xứ sở này. Bao nhiêu vần thơ đã được 31 thi sĩ nổi tiếng viết nên, cho đến nay, vẫn còn lưu giữ được 120 bài xướng vịnh trong tập “Hà Tiên thập vịnh”.

  Đi du lịch ở Hà Tiên, du khách được thưởng thức vô vàn cảnh đẹp trải dài từ rừng xuống bể, đi đến đâu cũng có cảnh đẹp để ngắm nhìn. Thạch Động, hay còn được gọi Thạch Động Thôn Vân (động đá nuốt mây) là một tảng đá xanh khổng lồ cao 80m nằm trơ trọi giữa một vùng đất rộng. Đứng ở lưng chừng núi, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thị xã Hà Tiên thơ mộng thu nhỏ, thấy các phum sóc của người Campuchia dọc biên giới ẩn hiện dưới chân đồi.

  Núi Đá Dựng cao gần 100m, cách trung tâm thị xã Hà Tiên khoảng 6km. Đến tham quan di tích lịch sử Đá Dựng như trở về cội nguồn dân tộc, đồng thời khám phá vẻ đẹp kỳ bí của các hang động. Ngoài ra còn rất nhiều chùa Việt, chùa Chăm, hang động, núi đá, cảnh đẹp khác. Sau khi ngắm cảnh núi, du khách thường tìm đến với bãi tắm Mũi Nai - nơi đã được Công ty cổ phần Du lịch Mũi Nai Hà Tiên xây dựng thành khu du lịch hiện đại với nhiều công trình phục vụ du khách đến tham quan và vui chơi giải trí. Mũi Nai luôn được chọn là điểm đến trong các tour du lịch Hà Tiên. Bãi tắm Mũi Nai không rộng, cát không trắng nhưng lại êm đềm và thoai thoải, sóng không to, khí hậu ôn hoà, quanh năm mát mẻ.

  Đặc biệt, khi đến Mũi Nai, bạn đừng quên dùng thử ly thốt nốt mang hương vị đặc trưng của xứ sở Hà Tiên thơ mộng.

  Hứa hẹn tiềm năng

  Từ cuối thế kỷ XVII, Hà Tiên đã trở thành một thương cảng sầm uất, một mắt xích quan trọng ở phía đông vịnh Thái Lan trên tuyến hàng hải thương mại châu Á, là điểm đến quan trọng của các đoàn thương thuyền Trung Quốc, Ấn Độ và các nước thuộc ASEAN ngày nay. UBND tỉnh Kiên Giang đã có tờ trình về việc thành lập thành phố văn hoá - du lịch Hà Tiên vào năm 2015. Hà Tiên được định hướng xây dựng và phát triển, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá, lịch sử độc đáo riêng có để trở thành một thành phố văn hoá - du lịch.

  Ông Nguyễn Văn Sáu - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh cho biết: “Năm 2012, Hà Tiên đã được Bộ VHTTDL cấp kinh phí 14,5 tỷ đồng để trùng tu, nâng cấp di tích văn hóa núi Bình San. Để làm phong phú sản phẩm du lịch văn hóa của Hà Tiên, việc xã hội hóa đầu tư, bảo tồn, phát triển giá trị các di tích lịch sử văn hóa được tập trung đẩy mạnh. Hiện thị xã đã xây dựng tượng đài danh nhân Mạc Cửu, công viên văn hóa Bình San, nhà thờ Mạc Mi Cô… bằng nguồn xã hội hóa để tạo thêm nhiều điểm du lịch”.

  Đến với Hà Tiên, bạn cũng đừng quên nơi đây có rất nhiều món ăn đặc sản như: Ốc Giác, cồi Biên Mai, bánh canh chả ghẹ, gỏi cá trích, bún cá Hà Tiên, hủ tiếu hấp Hà Tiên, cà xỉu, bún Kèn...

  Theo 24h